Trong bữa cơm của gia đình không thể thiếu được những món canh ngon, nó sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm tròn vị và hấp dẫn hơn. Hôm nay, hãy cùng mình vào bếp trổ tài để chiêu đãi gia đình với ng thức canh rau dền nấu tôm khô cực đơn giản ai cũng làm được nhé!

Cách nấu canh rau dền nấu tôm khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Rau dền: 1 mớ
  • Tôm khô: 30gr
  • Tỏi: 1 củ nhỏ
  • Hành: 2 củ
  • Dầu ăn
  • Gia vị khác: Muối, hạt nêm, tiêu,…
Rau dền là loại rau vừa ngon vừa nhiều dễ chế biến
Rau dền là loại rau vừa ngon vừa nhiều dễ chế biến

Sơ chế nguyên liệu

  • Rau dền sau khi mua về, bạn cần nhặt hết những lá già, héo úa, bỏ phần gốc rễ rồi mang đi với nước muối loãng và rửa lại với nước sạch khoảng 2-3 lần nước. Nếu rau dền dài bạn có thể cắt thành những khúc ngắn để nấu cho dễ.
  • Tôm khô bạn mang đi ngâm trong nước ấm khoảng 5 đến 7 phút, cách này giúp tôm được nở mềm hơn, giúp cho nồi canh của bạn ngon và ngọt nước hơn.
  • Tỏi, hành khô bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.

Nấu canh rau dền

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng dầu ăn và đợi dầu nóng. Sau đó cho tỏi băm và hành băm vào phi đến khi vàng và mùi thơm.
  • Tiếp đó bạn cho tôm khô đã chuẩn bị sẵn vào xào cùng khoảng 1 phút để tôm săn lại. Khi thịt tôm khô săn chắc lại và có mùi thơm đặc trưng của tôm, bạn cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi cùng.
  • Khi nước sôi, bạn cần giảm nhỏ lửa, dùng muỗng vớt bỏ bọt trong nồi và cho rau dền vào đun sôi.
  • Trong quá trình nấu, bạn cho vào nồi 1 thìa café muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, sau đó khuấy nhẹ cho gia vị tan đều.
  • Nấu canh đến khi canh trong nồi sôi lại lần nữa thì tắt bếp. Bạn nên chú ý đến nhiệt độ lửa, nếu không lửa to, canh sẽ bị trào ra ngoài.

Thành phẩm

  • Canh rau dền nấu tôm khô với cách làm rất nhanh và đơn giản. Canh ngọt thanh nhờ tép, rau dền vừa chín tới chứ không bị nhũn.
  • Bạn cho canh rau dền nấu tôm khô ra bát, bát canh nóng hổi và thơm ngon
  • Bạn cho thêm 1 chút hạt tiêu lên trên để có mùi thơm hơn, đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê với món canh vừa thơm ngon, bổ dưỡng này.
Mang đậm nét dân dã, bình dị nhưng canh rau dền lại là món ăn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong khi quá trình chế biến lại không quá phức tạp.
Mang đậm nét dân dã, bình dị nhưng canh rau dền lại là món ăn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong khi quá trình chế biến lại không quá phức tạp.

Một số lưu ý khi nấu canh rau dền tôm khô

  • Bạn có thể xào rau dền trước khi thả vào nấu canh. Như vậy rau sẽ mềm và nhanh chín hơn.
  • Để món Canh Rau Dền Nấu Tôm Khôngon hơn bạn có thể dùng thêm nhiều loại rau khác nhau nữa như mồng tơi, rau ngót… nước canh sẽ ngọt hơn rất nhiều.
  • Khi nấu tôm sôi dùng muỗng vớt bỏ phần bọt trắng nổi bên trên thì nước canh sẽ trong và hấp dẫn hơn.
  • Chúng ta sẽ không để nguyên cả con tôm nấu Canh Rau Dền Tôm Khô mà đem giã nhuyễn ra, có như vậy nước canh mới có được vị ngọt từ thịt tôm.
  • Cho tôm vào cối, dùng chày giã nhuyễn thịt tôm.
  • Nếu nhà bạn có máy xay mini thì sử dụng máy xay để xay nhuyễn. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian cũng như công sức của bạn.

> Bạn có thể xem thêm: 

Cách chọn mua tôm khô ngon

Để có một nồi canh rau dền nấu tôm khô ngon thì việc lựa chọn tôm khô là bước khá quan trọng vì tôm khô là một trong những yếu tố giúp canh ngon, ngọt hơn rất nhiều. Muốn chọn được tôm khô ngon, không chỉ căn cứ vào hình dáng và màu sắc của tôm mà bạn còn phải ngửi, bóp nắn cũng như để ý đến thời gian sản xuất, nơi sản xuất loại tôm khô này. Dưới đây là cách chọn tôm khô ngon, bạn nên tham khảo.

Màu sắc

Có rất nhiều người cho rằng con tôm khô màu càng đỏ thì càng ngon. Tuy nhiên, đó là sai lầm lớn của mọi người. Vì tùy vào điều kiện sống của mỗi vùng nước và tùy thuộc vào loại tôm sẽ có màu sắc khác nhau.
Ví dụ, nếu là con tôm bạc thì nó sẽ có màu vàng, nếu là con tôm đất thì nó sẽ có màu đỏ sậm và hơi thâm, còn đối với các loại tôm sống ở biển thì nó sẽ có màu đỏ và hơi nhạt. Ngoài ra, tôm chất lượng nhất là tôm sau khi sấy không bỏ phẩm màu thịt tôm bên trong sẽ có ngả vàng. Nhiều người thích chọn những con tôm có màu sắc rực rỡ để mua, nhưng đó là con tôm đã được tạo phẩm màu, bạn nên tránh những con tôm này ra nhé.

Độ ẩm

Độ ẩm là yếu tố quyết định tôm khô bạn mua về có để được lâu hay không? Vì vậy, đây cũng là điều quan trọng, bạn cần lưu ý khi lựa chọn tôm. Trong bất kỳ loại tôm khô nào cũng vậy, nếu như không được sấy khô và kỹ, không sử dụng các chất bảo quản thì tôm bạn mua về sẽ rất dễ bị ẩm mốc hoặc chả dầu. Vì vậy, bạn nên bảo quản tôm trong môi trường ở nhiệt độ mát mẻ, khô ráo. Bạn cũng nên chọn những con tôm khô khi cầm vào sẽ có cảm giác khô ran nhưng khi chế biến sẽ có vị ngọt, đây mới chính là những con tôm khô chất lượng.

Để có một nồi canh rau dền nấu tôm khô ngon thì việc lựa chọn tôm khô là bước khá quan trọng vì tôm khô là một trong những yếu tố giúp canh ngon, ngọt hơn rất nhiều
Để có một nồi canh rau dền nấu tôm khô ngon thì việc lựa chọn tôm khô là bước khá quan trọng vì tôm khô là một trong những yếu tố giúp canh ngon, ngọt hơn rất nhiều

Mẫu mã

Với loại thực phẩm như tôm khô, bạn sẽ chế biến được rất nhiều món ăn như: Tôm kho quẹt, tôm khô rim chua ngọt, tôm khô nấu canh v.v… Vì vậy, để có những món ăn ngon từ tôm đó là khi ăn không còn phải bóc vỏ. Bạn nên mua những con tôm khô đã được bóc kỹ vỏ.  Do đó, một con tôm được lột sạch vỏ rất quan trọng cho quá trình chế biến món ăn của bạn thêm ngon, chất lượng hơn đấy nhé.

Độ dai ngon

Đối với các loại tôm khô nào cũng vậy, khi thưởng thức, bạn phải cảm nhận được độ dai và ngọt của tôm khô thì đấy mới được xem là những con tôm ngon. Những con tôm tươi to, béo được lột sạch vỏ và mang đi sấy khô bằng cách thủ ng, tuy tốn thời gian rất lâu nhưng bù lại những con tôm khô này sẽ có độ dai ngon sẽ hơn rất nhiều so với kiểu chế biến bằng ng nghiệp là đập dập cho tôm to ra, sấy khô rồi mới bắt đầu chà vỏ. Điều này sẽ làm cho con tôm khô không còn độ săn chắc tự nhiên và làm giảm độ ngọt của con tôm. Vì vậy, chị em nội trợ chú ý và lựa chọn để mua về được những con tôm khô chất lượng nhất nhé.

Bạn có thể tự kiểm chứng và lựa chọn tôm khô ngon điều này bằng cách nào? Rất đơn giản, chỉ cần bạn chọn một ngày nắng tốt hoặc nếu có một khay sấy tôm thế là bạn chỉ cần ra chợ mua một ít tôm sú tươi ngon luộc chín, rồi sau đó lột sạch vỏ, rửa sạch, cho ít muối, và đem phơi khô hoặc sấy trên lò than của nhà. Bạn sẽ thấy màu sắc của tôm khô tự làm đảm bảo hơn. Hoặc nếu sợ cầu kỳ và tốn thời gian thì bạn nên mua sẵn tôm khô tại các cửa hàng đặc sản uy tín. Để tiết kiệm thời gian tìm hiểu, bạn có thể tham khảo mua tôm khô ngon, chất lượng tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – Cửa hàng cung cấp các đặc sản nổi tiếng đến từ các tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt, tôm khô hiệu Bá Kiến là một trong những sản phẩm chất lượng hiện đang được Cửa hàng Bá Kiếnphân phối trên địa bàn Hà Nội nói riêng và ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước nói chung. Đến với cửa hàng, khách hàng hoàn toàn có thể đặt niềm tin về chất lượng cũng như giá thành những đặc sản đang có tại đây, trong đó, tôm khô Bá Kiến là món ngon bổ dưỡng bạn không nên bỏ lỡ.

Tôm khô Bá Kiến có gì đặc biệt?

Tôm khô Bá Kiến được tuyển chọn từ những con tôm tươi ngon nhất tại biển Quảng Ninh, tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến khâu sơ chế, chế biến và bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối, đem lại đặc sản không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn an toàn với sức khỏe người sử dụng.

Tôm khô Bá Kiến được tuyển chọn từ những con tôm tươi qua các khâu sơ chế làm sạch bóc bỏ vỏ đầu rồi đem phơi. Tất cả ng đoạn đều được giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm. Tôm khô Bá Kiến sau khi hoàn thành phải là những con tôm khô ngon, đó là tôm khô màu tươi sáng, bên ngoài vàng bắt mắt, bên trong từng thớ thịt trắng bùi bùi, béo ngậy hòa quyện vào nhau. Những món chế biến cùng tôm khô không chỉ tạo nên những món ngon mĩ vị vô cùng tuyệt vời mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.  Chất lượng tôm tại cửa hàng Bá Kiến đồng đều, con tôm không dính nhớp bởi được phơi kĩ với nắng tự nhiên. Bạn cũng có thể nếm thử trực tiếp vài con tôm khô để đánh giá chất lượng tôm khô ngay tại cửa hàng.

Bất kì loại tôm khô nào tại cửa hàng Bá Kiến khi thưởng thức bạn phải thấy được độ dai và độ ngọt của nó thì nó mới là một con tôm ngon. Bởi một con tôm nếu được lột sạch vỏ và sấy khô bằng cách thủ ng sẽ rất tốn thời gian nhưng bù lại nó sẽ dai và ngon hơn rất nhiều so với kiểu sấy bằng ng nghiệp đập cho nó bự ra, sấy khô rồi chà vỏ, điều này không những làm giảm độ săn chắc của con tôm mà nó còn làm ảnh hưởng đến chất lượng khi thưởng thức tôm.

Tôm khô Bá Kiến được tuyển chọn từ những con tôm tươi ngon nhất tại biển Quảng Ninh
Tôm khô Bá Kiến được tuyển chọn từ những con tôm tươi ngon nhất tại biển Quảng Ninh

Tôm khô Bá Kiến có hạn sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất, bạn có thể sử dụng được trong thời gian dài nếu bạn biết cách bảo quản đúng cách nhất. Từng gói tôm khô được tiến hành đóng gói và hút chân không cẩn thận, nếu không chế biến hết trong một lần, bạn chỉ cần bọc kín sản phẩm, đặt vào ngăn đá tủ lạnh sẽ lưu giữ tôm được lâu hơn trong những lần chế biến tiếp theo.

Bạn có thể liên hệ đặt tôm khô hiệu Bá Kiến qua thông tin sau:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0962.08.3232 – 024.66.82.3737

Thành phần dinh dưỡng từ tôm khô

Tôm khô chứa ít calo

Thật khó để bạn tìm được một loại thực phẩm nào chứa ít calo, không sợ béo phì mà lại nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như tôm khô.

Trong tôm khô thành phần Protein gần như là tinh khiết. Theo chuyên gia dinh dưỡng phân tích, trong 100g tôm khô có chứa tới 75,6gr Protein. Đặc biệt, trong tôm rất ít chất béo, mà hầu hết chỉ chứa chất béo không bão hòa rất tốt cho động mạch. Sợi cơ của tôm khô vô cùng mỏng, mô mềm dễ tiêu hóa, hoàn toàn phù hợp cho trẻ em và những người cao tuổi.

Tôm khô giàu khoáng chất và canxi

Thành phần Canxi là khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể con người, nó giúp phát triển hệ xương luôn chắc khỏe. Cơ thể con người luôn cần hấp thụ canxi để cốt hóa xương và bù lại lượng canxi mất đi. Vì vậy, mọi người nên bổ sung tôm khô trong mỗi bữa ăn để có có thêm canxi, giúp xương chắc khỏe hơn mỗi ngày.
Ngoài ra, tôm khô còn cung cấp thành phần phốt pho, khoáng chất có hàm lượng cao thứ hai trong cơ thể. Phốt pho giúp lọc cặn bã, sửa chữa tế bào bị tổn thương trong cơ thể của chúng ta.

Tôm khô bổ sung chất sắt

Sắt là thành phần dinh dưỡng cần thiết và không thể thiếu cho tất cả các cơ quan. Nếu thiếu sắt, cơ thể của chúng ta sẽ rất dễ gặp tình trạng thiếu máu, mệt lả và khó thở. Trong tôm khô có chứa sắt, thường xuyên ăn tôm khô là giải pháp hữu ích nhất để bổ sung sắt vào cơ thể hàng ngày. Tôm khô là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất sắt dễ hấp thu nhất.

Tôm khô không chứa cholesterol

Tôm khô đặc biệt phù hợp cho người có tiền sử về bệnh tim mạch, huyết áp cao – những bệnh dễ gặp ở người già. Khi sử dụng tôm khô, bạn yên tâm sẽ không làm tăng cholesterol.

Bên cạnh đó nhờ giàu canxi, omega và đạm mà tôm khô rất thích hợp cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Người cao tuổi thường ăn tôm khô để ngăn ngừa loãng xương do thiếu canxi hoặc những người có huyết áp cao. Cho tôm khô vào thức ăn của mong muốn giảm cân đều rất tốt cho việc cải thiện sự thèm ăn và cải thiện thể lực.

Chỉ với các bước hướng dẫn nhanh, gọn, dễ chế biến, không cần những nguyên liệu cầu kì hay đắt tiền là bạn cũng có thể làm cho gia đình mình món canh rau dền nấu tôm khô vừa ngon miệng, đưa cơm mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.