Nếu là tín đồ ăn uống thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua các món ăn từ khô cá bò! Được mệnh danh là món ăn “càng ăn càng ngon, càng ăn càng nghiền” – khô cá bò ngon chế biến được thành nhiều món ăn phê pha. Vậy khô cá bò làm gì ngon? Bạn có thể tham khảo top 4 công thức dưới đây để có thêm nhiều món ăn ngon trong bữa cơm gia đình bạn nhé!

4 công thức chế biến khô cá bò ngon tuyệt vời

Khô cá bò rim sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá bò khô: 100gr

Nước sốt tương cà: 3 thìa

Vừng sống: 10gr

Dầu hào: 2 thìa

Đường: 1 thìa

Nước sốt mayonnaise.

Nước mắm: 1 thìa

Bột canh: ½ thìa

Sa tế: 2 thìa

Sơ chế nguyên liệu

Cá bò khô

Cá bò khô phải được lựa chọn cẩn thận, là những miếng cá ngon và chất lượng nhất.

Bạn mang cá đi nướng chín, bạn có thể nướng trên bếp than, trên mặt chảo, tùy vào dụng cụ nhà bạn có gì. Hoặc cách tốt nhất là bạn nên nướng cá bò khô bằng cồn y tế loại 90 độ, nó vừa đủ lâu để cá bò khô của bạn chín tới.

Miếng cá bò khô rất mỏng nên bạn phải để ý và lật 2 mặt liên tục nếu không rất dễ bị cháy.

Sau khi cá bò khô đã được nướng chín, bạn dùng dao hoặc kéo cắt thành từng khúc vừa ăn.

Vừng

Bạn cho vừng vào chảo rồi bật bếp lửa vừa. Lưu ý là không nên để lửa quá to vì hạt vừng rất nhỏ, rất nhanh chín và cháy. Trong quá trình rang vừng, bạn dùng đũa đảo đều vừng cho đến khi hạt vừng của bạn chuyển dần sang màu vàng và có mùi thơm đặc trưng. Hoặc bạn cũng có thể mua vừng sẵn tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ khô.

Pha nước sốt

Cho 3 muỗng tương cà, một chút sa tế phù hợp với mức ăn cay của bạn (có thể thay thế bằng tương ớt), 1 muỗng đường, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm, 1/4 muỗng bột canh, 2 muỗng dầu hào, sốt mayonnaise vào chảo nhỏ.

Mở bếp, dùng đầu đũa đảo đều lên khi thây sôi sủi sủi lên thì nếm lại một lần nữa xem các vị đã được cân bằng với nhau chưa.

Cách làm cá bò khô rim sa tế

Các nguyên liệu và nước sốt đã được chuẩn bị sẵn, bạn chỉ cần đổ nước sốt vào trong chảo cá bò khô, hoặc bạn có thể cho sang một chiếc nồi xinh xắn vừa với những miếng bò khô.

Bạn đun cá bò khô cùng nước sốt trên bếp lửa nhỏ để phần nước sốt sẽ bám vào từng sợi cá khô. Đun cho đến khi phần nước sốt quện vào cá bò khô là một lớp đỏ vàng.

Tiếp theo bạn vặn nhỏ lửa để nồi cá bò khô rim sa tế ngấm đều nước sốt rồi tắt bếp, đặt nồi/chảo cá xuống.

Bạn cho cá bò khô rim sa tế ra đĩa và rắc lên trên mặt món ăn một ít vừng vàng ươm đã rang trước đó để món ăn của bạn thêm bắt mắt. Điều này còn tạo cho người thưởng thức một vị giác tốt trong món ăn bạn vừa chế biến.

Cá bò khô rim sa tế nổi bật lên đó là vị cay xé lưỡi của sa tế
Cá bò khô rim sa tế nổi bật lên đó là vị cay xé lưỡi của sa tế

Cá bò khô rim sa tế nổi bật lên đó là vị cay xé lưỡi của sa tế. Những ai có sở thích ăn cay thì món cá bò rim sa tế hứa hẹn sẽ trở thành món ăn vặt khoái khẩu. Vừng rang rắc lên trên thơm nhẹ nhàng, vị bùi bùi hoà quyện vào từng miếng cá bò khô vô cùng kích thích.

> Bạn có thể xem thêm: 

Khô cá bò rim me

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá bò khô: 100gr

Đậu phộng: 150gr

Nước sốt me: nửa bát con

Rau răm: 1 mớ nhỏ

Nước mắm: 2 thìa

Đường: 1 thìa

Bột canh: ½ thìa

Xì dầu: 2 thìa

Sơ chế nguyên liệu

Cá bò khô

Cá bò khô sau khi mua về bạn mang đi nướng trên bếp than hoặc nồi chiên không dầu hoặc nướng bằng cồn y tế 90 độ. Sau đó dùng dao hoặc kéo cắt thàng từng sợi vừa ăn.

Trong quá trình nướng đòi hỏi cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận một chút vì miếng cá bò khô thường có hình tròn và dẹt, trông nó giống như miếng bánh tráng mỏng nên bạn cần để ý nếu không miếng cá rất dễ bị cháy xém.

Đậu phộng

Đậu phộng bạn cho vào trong chảo rang trên bếp lửa nhỏ, bạn nên dùng đũa đảo đều để đậu phộng được chín đều, tránh chỗ bị sống, chỗ thì cháy đen.

Cách nhận biết đậu phộng được rang chín là khi bạn nghe được tiếng nổ tanh tách trên chảo. Sau đó bạn mang đổ ra rổ, để nguội rồi dùng tay xoa đều để vỏ bong ra hết.

Bạn dùng chày và cối giã đậu phộng. Lưu ý là bạn chỉ giã cho đậu phộng vỡ ra thành 2 đến 3 phần là được. Bạn không nên giã nát vì khi rắc vào món ăn sẽ rất dễ bị chảy dầu.

Nướt sốt

Pha nước sốt me gồm 2 muỗng sốt me, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/4 muỗng bột canh, xì dầu 2 muỗng, 2 muỗng nước trắng, ớt thái nhỏ.

Cho vào chảo để lên bếp, bật lửa, dùng đầu đũa đánh đều lên cho các gia vị quyện vào nhau, khi nào phần nước sủi bột khí là được.

Nếu thấy nước sốt me keo quá thì có thể cho thêm một muỗng nước trắng nữa. Nêm nếm cho vừa ăn.

Ớt tươi mang đi rửa sạch, thái nhỏỚt tươi rửa sạch, thái nhỏ.

Rau răm nhặt sạch, đem đi rửa, cắt khúc 1 đốt ngón tay, để ráo nước.

Cách làm khô cá bò rim me

Cá bò khô cắt sợi cho vào nước sốt vừa chuẩn bị để ngấm đều. Sau đó cho lên bếp nấu ở nhiệt độ lửa vừa.

Trong quá trình đun, bạn lật đều từng sợi cá bò khô sao cho cả hai mặt cùng ngấm đều.

Sau khi thấy nước sốt sôi thì bạn cho nhỏ lửa lại cho đến khi phần nước sốt được keo lại và quện vào cá bò tạo thành một lớp bên ngoài vang nâu và có độ bóng đẹp mắt.

Cuối cùng, rắc thêm lá rau răm và đậu phộng rang đảo đều lần cuối.

Tắt bếp rồi bạn cho món ăn ra đĩa cùng cả nhà thưởng thức.

Ngoài dùng ăn vặt, người ta còn ăn Cá bò khô rim me cùng cơm trắng như là món ăn đổi vị, lạ miệng mà ngon.
Ngoài dùng ăn vặt, người ta còn ăn Cá bò khô rim me cùng cơm trắng như là món ăn đổi vị, lạ miệng mà ngon.

Cá bò khô làm gì ngon? Với những ai là tín đồ từ vị chua và mùi thơm của nước sốt me thần thánh thì đừng bỏ qua cách chế biến cá bò khô rim me này. Cá bò khô dai giòn ngấm nước sốt đậm đà ăn cùng với những hạt đậu phộng ngọt bùi chắc chắn không làm bạn thất vọng.

Khô cá bò làm gỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá bò khô: 200gr

Hành tây: 1 củ

Gừng tươi: 1 củ

Rau thơm: Các loại

Cà rốt: 2/3 củ to (1 củ nhỏ)

Chanh: 1 quả

Gia vị khác: Nước mắm, tỏi băm, bột ngọt, hạt tiêu

Sơ chế nguyên liệu

Cá bò khô sau khi mua về bạn mang đi nướng trên bếp than hoặc nồi chiên không dầu hoặc nướng bằng cồn y tế 90 độ. Sau đó dùng dao hoặc kéo cắt thàng từng sợi vừa ăn.Trong quá trình nướng đòi hỏi cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận một chút vì miếng cá bò khô thường có hình tròn và dẹt, trông nó giống như miếng bánh tráng mỏng nên bạn cần để ý nếu không miếng cá rất dễ bị cháy xém.

Hành tây bạn mang đi bóc lớp bỏ bên ngoài và rửa sạch. Sau đó mang đi thái lát vừa ăn.

Gừng tươi gạo/ gọt vỏ rồi mang đi rửa sạch, thái sợi mỏng.

Cà rốt bỏ phần gốc, gọt vỏ, thái thành sợi mỏng\

Các loại rau thơm bỏ lá héo úa, gốc rễ rồi mang đi rửa sạch, để ráo.

Cách làm gỏi cá bò khô

Làm nước trộn gỏi: Gừng, tỏi, hành băm nhỏ rồi đem trộn cùng  mắm, đường, nước cốt chanh… vào một tô nhỏ dùng làm nước mắm chua ngọt trộn gỏi.

Trộn rau củ cùng cá bò khô. Rưới nước nộm lên và trộn đều tay.

Cho gỏi ra dĩa và trang trí sao cho đẹp mắt.

Gỏi xoài khô bò có thể làm món khai vị hay món ăn vặt đều được, nên làm ăn ngay, không để lâu.
Gỏi xoài khô bò có thể làm món khai vị hay món ăn vặt đều được, nên làm ăn ngay, không để lâu.

Chỉ với các bước đơn giản, gia đình bạn đã có thêm thực đơn món ăn ngon được làm từ cá bò khô, đặc biệt là với đấng mày râu, đây là một trong những món không thể bỏ qua trong các bữa nhậu.

Cá bò khô tẩm mè

Nguyên liệu cần chuần bị

Cá bò khô: 200gr

Mè rang: 100gr

Tỏi: 1 củ

Đường: 2 thìa

Nước mắm: 2 thìa

Tương ớt: 3 thìa

Mayonnaise: 2 thìa

Sơ chế nguyên liệu

Với món ăn này, bạn không cần phải nướng cá bò khô trước mà chỉ cần mang đi rửa sạch, cắt thành sợi vừa ăn.

Mè nếu như bạn mua chưa rang sẵn thì cho lên chảo rang với lửa nhỏ, đảo đều để mè chín vàng đều và có mùi thơm lừng.

Tỏi bỏ gốc, vỏ ngoài rồi mang đi băm nhuyễn.

Cách làm món cá bò khô tẩm mè

Cho dầu vào trong chảo nóng được đặt sẵn trên bếp lửa nhỏ. Sau đó bạn cho bỏi đã được băm nhuyễn phi cho vàng thơm.

Cho tiếp các nguyên liệu: đường, nước mắm, mayonnaise, tương ớt. Sau đó cho cá bò khô vào rim khoảng 5-10 phút. Nêm nếm gia vị cho đến khi vừa ăn, không mặn cũng không ngọt quá

Cuối cùng, bạn trộn đều mè rang vào để món ăn thêm hấp dẫn.

Những sợi cá bò khô dai dai,hòa quyện với gia vị mặn mặn ngọt ngọt tự nhiên,kết hợp cùng với những hạt mè trắng rang vàng béo bù
Những sợi cá bò khô dai dai,hòa quyện với gia vị mặn mặn ngọt ngọt tự nhiên,kết hợp cùng với những hạt mè trắng rang vàng béo bù

Kinh nghiệm chọn cá bò khô và cách bảo quản

Được biết, cá bò khô là loại thức ăn ngon và bổ dưỡng, thích hợp với mọi độ tuổi và đối tượng sử dụng. Cá bò cũng có thể ăn quanh năm, mỗi mùa lại có cách chế biến khác nhau và tùy theo sở thích của từng người. Chính vì điều đó mà đã có rất nhiều nơi bán cá bò khô cho thực khách lựa chọn, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn cá bò khô ngon cũng như cách bảo quản để cá bò khô được lâu. Dưới đây là một số tip để bạn có thể tìm mua được cá bò khô ngon và chất lượng.

Cách lựa chọn

Chỉ có những con cá bò tươi mới làm nên sản phẩm cá bò khô chất lượng và để được trong thời gian lâu dài. Nếu ngay từ khâu lựa chọn, dùng phải con cá bò bị ươn, không chất lượng thì miếng khô cá bò sẽ có mùi hôi tanh, thịt ăn không dai mà cũng không chắc, thậm chí còn bị ngộ độc thực phẩm.

Một mẻ cá bò khô ngon, chất lượng sẽ có màu vàng trắng nhạt, sáng, khi sờ vào không thấy ướt và nhớt.. Không nên chọn cá có màu vàng đậm, bởi loại cá này có thể đã được tẩm ướp phẩm màu hoặc  nhiều gia vị, khi ăn sẽ không có được hương vị thơm ngon tự nhiên. Nếu được nếm thử, cá càng nhạt sẽ càng tốt, loại cá khô này sẽ được làm từ cá tươi và không tẩm ướp quá nhiều trong quá trình sản xuất.

Khi lựa chọn nếu thấy cá có mùi tanh nhẹ thì bạn không cần lo lắng vì đó là đặc trưng của món ăn này. Vì đây là loại cá biển nên không thể mất đi mùi tanh vốn có, tuy nhiên, sau khi được phơi nắng, mùi tanh của cá sẽ nhạt dần, khi ngửi chỉ còn thấy thoang thoảng, chứ không nặng mùi.

– Nếu cá khô đục, có những đốm nâu hay ướt là cá đã để lâu ngày, bạn không nên mua vì ăn sẽ mất vị ngon và ảnh hưởng đến  sức khỏe.

Chỉ có những con cá bò tươi mới làm nên sản phẩm cá bò khô chất lượng và để được trong thời gian lâu dài
Chỉ có những con cá bò tươi mới làm nên sản phẩm cá bò khô chất lượng và để được trong thời gian lâu dài

Cách bảo quản

Khi mua cá bò khô về mà không sử dụng, bạn có thể cho cá vào túi zip để bảo quản cá bò tươi, hoặc nếu không có túi zip thì có thể cho vào hộp kín đã được rửa sạch và để khô ráo. Tuy nhiên, luôn nhớ phải cất cá bò khô ở nơi kín gió, thoáng mát, tránh hơi ẩm tiếp xúc với cá làm cá bị ướt, từ đó nổi mốc và bị hư. Đến khi sử dụng, bạn cần ăn bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu, không nên để cá bò khô ở ngoài không khí quá lâu, nhất là khi thời tiết vào mùa thu đông hay mưa hay mùa hè nắng nóng gắt.

Tốt nhất vẫn là bảo quản cá bò khô trong tủ mát và tủ lạnh để đảm bảo không làm mất chất dinh dưỡng trong cá. Nếu là ngăn mát, bạn chia thành túi vừa đủ khẩu phần ăn. Khi cần chế biến thì luôn có sẵn để dùng ngay. Nếu là tủ đông thì bạn cho cá thành từng phần lớn để tiết kiệm diện tích. Bạn chỉ cần mang ra rã đông, rửa sạch nước sạch là đã sẵn sàng chế biến.

Khi mua cá bò khô về mà không sử dụng, bạn có thể cho cá vào túi zip để bảo quản cá bò tươi
Khi mua cá bò khô về mà không sử dụng, bạn có thể cho cá vào túi zip để bảo quản cá bò tươi

Mua cá bò khô ở đâu?

Ngoài những nơi có cá bò thì trên thị trường hiện nay, cá bò khô được bày bán rất nhiều và giá cả cũng vô cùng đa dạng. Bạn có thể mua ở ngoài chợ đồ khô hay trong siêu thị, nhưng để tìm mua được cá bò khô chính hãng, chất lượng ngon nhất thì bạn cần phải tìm đến những nơi bán hay cửa hàng uy tín có thương hiệu để chọn sản phẩm cá bò khô. Bạn có thể tham khảo cá bò khô tại cửa hàng Đặc sản Bá kiến – thuộc công ty TNHH Thương Mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA:

Cá bò khô thương hiệu Đặc sản Bá Kiến luôn đảm bảo là những mẻ cá thơm ngon, hấp dẫn nhất. Chất lượng cá được chú trọng từ khâu khai thác nguyên liệu, sơ chế, chế biến và bảo quản, đảm bảo đưa đến thị trường những loại đặc sản chất lượng, uy tín mang thương hiệu Bá Kiến.

Cá bò khô Bá Kiến là một trong những đặc sản nổi tiếng của thương hiệu Bá Kiến. Được tuyển chọn từ những con cá bò to, béo, chất lượng đồng đều từ vùng biển Hạ Long – Quảng Ninh, cá bò khô Bá Kiến luôn giữ được hương vị tươi ngon tự nhiên của cá.

Những mẻ cá bò thơm ngon, dày thịt, miếng to, hương thơm đặc trưng, cảm nhận bằng tay hay nhìn bằng mắt thường cũng có thể đánh giá được chất lượng của cá bò tại cửa hàng Bá Kiến. Sau khi chế biến, từng miếng thịt cá dai dai, ngọt thơm, thêm chút mặn mà hòa quyện tinh tế, chưa bao giờ cá bò khô làm người thưởng thức thất vọng vì hương vị cuốn hút mà món ngon này đem lại.

Cá bò khô thương hiệu Đặc sản Bá Kiến luôn đảm bảo là những mẻ cá thơm ngon, hấp dẫn nhất
Cá bò khô thương hiệu Đặc sản Bá Kiến luôn đảm bảo là những mẻ cá thơm ngon, hấp dẫn nhất

Cá bò khô thương hiệu Bá Kiến là một trong những đặc sản cao cấp hiện được cửa hàng cung cấp đến người tiêu dùng với chất lượng cá đảm bảo cùng giá thành phải chăng nhất trên thị trường hiện nay. Cửa hàng cam kết, sản phẩm cá bò khô luôn đạt vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ khâu khai thác nguyên liệu, sơ chế, chế biến và bảo quản, vậy nên đặc sản khi đến tay thực khách 100% nhận được sự hài lòng tuyệt đối.

Để sở hữu Cá bò khô Bá Kiến tươi ngon, quý khách hàng có thể đặt hàng Online hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – Tiến Vua thuộc công ty TNHH Thương Mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA:

Tại Hà Nội:

Cơ sở 1: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Tại Hạ Long:

 Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0203.382.8558 – 0904 750 363

Trên đây là 4 cách chế biến cá bò khô đơn giản bạn sẽ biết được”khô cá bò làm gì ngon?”. Các bạn hãy lưu lại các công thức “siêu đỉnh” trên để không phải đau đầu khi chế biến món ngon cùng cá bò khô nữa nhé!