Ngày nay, ẩm thực Nhật Bản đang ngày càng được rất nhiều người lựa chọn với rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Bên cạnh những món ăn quen thuộc như Sushi, Sashimi, Tempura, Udon, Ramen… thì lươn nướng (Unagi) cũng được xếp vào danh mục món ăn cao cấp của Nhật Bản thường được phục vụ kèm với cơm hoặc Sushi.
     Có thể nói, sở dĩ người Nhật ưa chuộng món lươn vì hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, Vitamin và khoáng chất. Trong các phương thuốc Đông y, lươn còn giúp tăng cường sinh lực và giải nhiệt cơ thể. Người Tokyo nói riêng hay người Nhật nói chung đều tin rằng ăn lươn là cách giải nhiệt hiệu quả nhất. Lượng tiêu thụ Unagi của người Nhật cao hẳn vào khoảng thời gian nóng nhất trong năm, đặc biệt, họ có tập quán dùng các món lươn vào ngày Hạ Chí.
Hình 1: Nigiri Lươn – Không những ngon mà còn nhiều dinh dưỡng.
     Unagi là một món ăn tương đối đắt tiền tại Nhật Bản, được đánh giá cao không chỉ vì hương vị của nó mà còn bởi độ dai của lươn. Đây là món ăn truyền thống ăn trong ngày nóng nhất của mùa hè để cung cấp sức mạnh và sức sống cho phần còn lại của năm. Những miếng lươn vàng óng, mềm mại, và thơm ngọt nổi tiếng khắp xứ sở Phù Tang, không hề kém cạnh Sushi hay Sashimi.
Tham khảo Tour du lịch Nhật Bản 6 ngày thưởng thức Unagi và Unadon tại https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-nhat-ban-6-ngay/
     Ngoài ra, bên cạnh Unagi còn có sự xuất hiện của người bạn Unadon, cũng là một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản. Đó là món ăn có cơm trắng được xới vào hộp hoặc bát tô bằng gỗ sơn mài, rưới dung dịch gia vị, và phủ kín bằng lươn Nhật nướng (tiếng Nhật gọi là Unagi kabayaki- lươn làm sạch, lạng đôi, trải phẳng ra, rút hết xương, rưới gia vị, nướng chín).
     Không những vậy, khi nhắc đến Unadon, rất nhiều nguời sẽ khó lòng cưỡng lại sức hấp dẫn trước miếng thịt lươn mềm mại, chín vàng và tươm mỡ óng ánh. Vào những năm 1950, giai đoạn đầu của thời kỳ kinh tế Nhật Bản phát triển bùng nổ, món cơm lươn nướng Unadon là câu cửa miệng của người Nhật khi vào quán ăn. Ngày nay, món ăn này vẫn luôn được yêu thích ở Nhật Bản, đặc biệt là trong mùa hè.
Hình 2: Unadon – Cơm Lươn Nướng món ăn được ưa thích trong mùa hè.
     Bí quyết để lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, thành phần chính của món ăn là loài lươn sống tự nhiên hơn là lươn nuôi thả trong hồ để đảm bảo độ tươi ngon của phần thịt. Tuy nhiên, công đoạn sơ chế thường rất khó khăn vì máu lươn có chứa độc tố neurotoxin gây tê liệt thần kinh nên chỉ các đầu bếp giàu kinh nghiệm mới được giao cho nhiệm vụ này. Đó cũng là lí do mà người Nhật không hề ăn lươn sống, thậm chí món Unagi Sushi cũng là lươn đã được nướng chín.
Hình 3: Set Cơm Lươn tại nhà hàng IKI đầy hấp dẫn!
     Tại Việt Nam, Unagi hay Unadon khá nhiều, nhưng để lựa chọn một địa điểm đáng tin cậy để thưởng thức 2 món này thì không phải ai cũng biết. Với nguyên liệu tươi ngon được nhập trực tiếp từ Nhật Bản theo đường hàng không, nhà hàng IKI SUSHI sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm CHUẨN VỊ NHẬT nhất. Nếu bạn muốn nếm thử hương vị tươi ngon của Unadon hay mùi vị thơm lừng khó cưỡng của Unagi thì đừng quên đến IKI ngay hôm nay.

Post Comment