Tôm khô là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong mỗi căn bếp của người Việt. Ăn tôm khô có thực sự tốt như lời đồn hay không? Hãy cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của tôm khô trong bài viết sau đây nhé!
Bạn là người yêu thích công việc nội trợ và muốn thay đổi thực đơn hàng ngày cho cả gia đình. Bạn cần tìm nhà cung cấp tôm khô ngon chuẩn khu vực Hà Nội. Tới ngay cửa hàng đặc sản của thương hiệu DASAVINA bạn nhé. Ở đây có bán tôm khô Cô Tô nổi tiếng với giá ưu đãi bất ngờ cho những ai đến mua trực tiếp tại cửa hàng. Còn chần chừ gì nữa mà không ghé qua thôi!
Thông tin liên hệ:
Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA
Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0246 682 3737 – 0962 083 232 – 0915 085 151
Website: dasavina.com.vn, tomkho.com.vn
Giá trị dinh dưỡng của tôm khô đối với sức khỏe
Theo nhận định của các chuyên gia nghiên cứu Viện dinh dưỡng Việt Nam và Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, giá trị dinh dưỡng của tôm khô được đánh giá cực cao. Cứ trong 100 gram thịt tôm cung cấp 347 calo năng lượng có chứa đến 75,6 gram protein, 236mg canxi, 995mg phốt pho, 4.6mg sắt, 1.44mg kẽm, vitamin, riboflavin, tempomyosin và paramyosin… Đây đều là những dưỡng chất có giá trị đối với sức khỏe của con người.
Tôm khô cũng thuộc nhóm thực phẩm có lưu lượng protein vô cùng phong phú, cao gấp hàng chục lần so với tôm tươi, cá, trứng và sữa. Bên cạnh đó tỉ lệ protein trong tôm khô còn được đánh giá là cao nhất trong các loại thực phẩm, vượt xa cả thịt bò hay thịt lợn nạc. Con số này đã làm thay đổi tư tưởng protein chỉ có trong thịt động vật tươi mới là cao nhất của người tiêu dùng.
Sở dĩ tôm nõn khô có hàm lượng protein cao như vậy là do khi sấy hay phơi khô phần nước trong tôm bay hơi đi, các thành phần còn lại sẽ tăng lên gấp hơn 3 lần. Nếu như 100 gram tôm sống chứa khoảng 20,4 gram protein thì trong 100 gram tôm khô, hàm lượng protein có thể lên đến hơn 70 gram.
Ăn tôm khô nhiều có tốt không?
Trong tôm khô có hàm lượng vitamin A, carotene và muối vô cơ tương đối cao, chủ yếu là axit béo không bão hòa giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và ổn định huyết áp. Ngoài ra, các sợi thịt của tôm khô tương đối mỏng, cấu trúc protein mô mềm nên rất dễ tiêu hóa và hấp thụ. Với giá trị dinh dưỡng của tôm khô nói trên thì đây là thực phẩm tuyệt vời thích hợp sử dụng cho cả bệnh nhân, bà bầu, người già và trẻ em.
Lượng canxi cao trong thịt tôm khô hỗ trợ sự phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ cũng như thúc đẩy sức khỏe của hệ cơ xương và răng. Đối với người trưởng thành, đặc biệt là người già giúp ngăn chặn tụt canxi trong cơ thể, hạn chế tình trạng loãng xương và đau khớp.
Hàm lượng photpho có trong tôm khô giúp loại bỏ chất cặn và bã đọng khỏi cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi và sửa chữa cho các tế bào và mô bị tổn thương. Tôm chứa nhiều vitamin bao gồm vitamin A hỗ trợ thị lực, vitamin B12 phát triển hệ thần kinh, vitamin D giúp tăng sức khỏe của xương và vitamin E chống oxy hóa.
Do tôm khô rất giàu protein nên được khuyến nghị nên tiêu thụ một cách khoa học, đúng hàm lượng cho phép, lạm dụng quá mức cần thiết trong thời gian đủ dài sẽ gây ra các triệu chứng như táo bón, tăng cân, bệnh gout… Một người trưởng thành nặng 80kg chỉ cần ăn khoảng 1g tôm là đã thừa nhu cầu chất đạm cho 1 ngày rồi.
>> Xem thêm:
Mẹo chọn tôm khô ngon đúng điệu không phải ai cũng biết
Dù mua tôm khô tại chợ truyền thống, siêu thị hay cửa hàng đặc sản thì bạn cũng cần lựa chọn kỹ càng tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, ẩm mốc hư hỏng. Theo đó, tôm khô ngon phải đảm bảo các yếu tố sau:
Màu sắc: có màu hồng nhạt đến hồng sáng, không trắng nhợt hay thâm đen ở thân
Mùi vị: giá trị dinh dưỡng của tôm khô thể hiện rõ nhất qua hương vị thơm ngon, ngọt đậm, không có mùi lạ, hôi tanh. Trái ngược với tôm khô giả khó tách thân bằng tay, khi đốt có khói đen bay ra và mùi khét của hóa chất làm sạch, làm trắng hay mùi nhựa.
Hình dáng: hơi dẹp, không to lắm và không tròn. Nếu lấy loại tôm khô cả vỏ thì phải còn nguyên con, không dập nát còn tôm nõn khô không có đầu thì nguyên thân, không vụn nát. Ngâm tôm trong nước ấm khoảng 15 phút, đồ giả sẽ ít biến dạng, thô và có độ nảy, trong khi đó tôm thật thường dễ bị vụn và mất hình dạng.
Độ khô: khi sờ vào thịt tôm phải thấy sự chắc chắn, không mềm nhũn, ráo tay, không hề ẩm ướt.
Thương hiệu: lựa chọn thương hiệu, nhà phân phối tôm khô uy tín, có tiếng trên thị trường như DASAVINA để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Nguồn gốc: lựa tôm khô chất lượng cao được thu hoạch từ vùng biển Hạ Long, Cô Tô – 2 khu vực biển nổi tiếng với nguồn tôm tươi ngon và chất lượng.
Giá cả: so sánh giá thành giữa các dòng sản phẩm tôm khô khác nhau, cân nhắc đến yếu tố chất lượng và độ tin cậy để lựa chọn tôm khô với mức giá phù hợp.
Hướng dẫn bảo quản tôm khô đúng cách
Nếu biết bảo quản đúng cách giá trị dinh dưỡng của tôm khô sẽ được giữ lại một cách tốt nhất mà không bị biến đổi, đảm bảo sức khỏe cho bạn. Bạn có thể thực hiện theo các phương pháp sau:
Bảo quản trong các hũ đậy kín hoặc hút chân không để vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong vài tháng giúp tránh tình trạng ẩm ướt, giữ nguyên mùi vị và bảo vệ tôm khô khỏi tác động từ môi trường bên ngoài.
Lưu trữ ở nơi khô thoáng, mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp, đóng túi kín hoặc lót hút ẩm để ngăn chặn việc tôm khô trở nên mềm hay mục.
Kiểm tra định kỳ tình trạng của tôm khô xem có bị đổi màu, có mùi lạ, mọc nấm mốc hoặc xuất hiện các dấu hiệu khác thường.
Muốn để tôm khô được lâu hơn thì sau khi bỏ vào hộp hoặc lọ thì bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp bạn bảo quản cả năm mà không sợ hỏng.
Một vài lưu ý quan trọng khi sử dụng và chế biến tôm khô
Không nên ăn tôm khô nếu bạn thuộc 1 trong số các đối tượng sau: người vừa sinh xong dễ bị khó tiêu, hình thành sẹo lồi, người bị ho, người dị ứng với tôm, người đau mắt đỏ, người hen suyễn…
Giá trị dinh dưỡng của tôm khô là không thể phủ nhận tuy nhiên bạn tuyệt đối không được kết hợp tôm khô với các loại rau, củ, quả chứa nhiều vitamin C dễ sinh ra độc tố dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Trẻ em không nên ăn tôm khô còn vỏ rất dễ bị hóc hoặc làm cổ họng bé bị tổn thương.
Để tránh tăng lượng calo không mong muốn, hạn chế việc chế biến tôm khô thành các món chiên, xào và thưởng thức trong bữa tối có thể gây thừa cân.
Tôm khô nấu được những món gì?
Khác với tôm tươi khi chế biến có mùi vị béo ngậy, hương thơm của tôm khô nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn giữ được vị tôm nguyên bản, đồng thời giúp món ăn trở nên hấp dẫn. Ngoài việc dùng để ăn trực tiếp, chị em nội trợ còn tìm nhiều cách chế biến kết hợp với các nguyên liệu khác nhau để thay đổi khẩu vị cho gia đình như nấu canh cùng thịt lợn, rong biển, bí xanh, bầu, rim chua ngọt cùng tóp mỡ, tiêu xanh, salad tôm khô, gỏi xoài xanh tôm khô…
3 món với tôm khô phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo đó là:
Tôm khô kho quẹt dân dã, bình dị, mang đậm hương vị và bản sắc quê nhà. Nước kho sền sệt bắt mắt hòa quyện cùng tôm khô và thịt ba chỉ cháy cạnh cực hao cơm nhất là ăn trong những ngày mưa.
Tôm khô củ kiệu món ăn quen thuộc với các gia đình miền Nam mỗi độ Tết đến xuân về. Củ kiệu ngâm bày trên đĩa cùng tôm khô và trứng bắc thảo đủ vị chua cay mặn ngọt, giòn giòn chắc chắn là tuyệt sắc mỹ vị bạn không nên bỏ qua.
Canh tôm khô kết hợp hài hòa tạo nên vị thanh thanh của rau xanh, tươi ngọt của thịt tôm hứa hẹn mang lại trải nghiệm khó quên cho bạn.
Mua tôm khô ở đâu chuẩn chất lượng?
Nếu như chỉ có 1 lựa chọn duy nhất thì chắc chắn tôm khô DASAVINA là địa chỉ tin cậy hàng đầu dành cho bạn với mức giá vô cùng hợp lý. Tôm khô từ DASAVINA được đánh bắt từ tự nhiên trải qua quá trình chế biến thủ công và được đóng gói một cách cẩn thận. Giá trị dinh dưỡng của tôm khô DASAVINA không chỉ thu hút vị giác bằng hương thơm đặc trưng mà còn đem lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho bạn.
Từ những con tôm tươi rói và chắc thịt của vùng biển Quảng Ninh, tôm khô DASAVINA được phân loại theo kích thước size lớn, size vừa và size nhỏ. Người ngư dân tiến hành phơi tôm dưới ánh nắng mặt trời nên giữ được độ ẩm và độ dai tự nhiên, được đánh giá cao và tin tưởng bởi nhiều thực khách. Quy trình này đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng phẩm màu hoặc hóa chất bảo quản tạo ra tôm khô đặc sản về hương vị và dinh dưỡng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.
Không phân biệt độ tuổi, từ người già đến trẻ nhỏ đều yêu thích khi thưởng thức các món ăn từ tôm khô DASAVINA. Đây là một trong những thành công lớn mà DASAVINA tự hào trong suốt thời gian qua. Sản phẩm tôm khô DASAVINA đóng gói hút chân không túi 500g và 1kg một cách lịch sự, thuận tiện cho việc biếu tặng hoặc sử dụng trong bữa ăn gia đình, đãi khách hay các buổi nhậu.
Giá tôm khô trên thị trường hiện nay
Tôm khô Việt Nam được chế biến bằng cách phơi khô tôm tươi. Theo kinh nghiệm từ các ngư dân cứ 5 đến 6kg tôm tươi sẽ cho ra thành phẩm 1kg tôm khô. Trong đó phải kể đến các thương hiệu nổi tiếng như Quảng Ninh, Khánh Hòa, Cà Mau,…
Là thực phẩm khô giàu chất dinh dưỡng, tiện lợi trong quá trình bảo quản, chế biến và vận chuyển nên giá thành của tôm khô loại cũng khá hợp lý không quá đắt đỏ, phù hợp với đa dạng đối tượng khách mua. Vì vậy mà tôm khô luôn nằm trong danh sách các sản phẩm phổ biến và được ưa chuộng tại các chợ, siêu thị hay cửa hàng…
Tôm khô có nhiều mức giá khác nhau cho từng loại tùy theo thời gian và các cơ sở kinh doanh. Tôm loại 1 kích thước lớn và đều nhau có giá từ 1.100.000 đồng/kg.
Tôm loại 2 kích thước bé hơn, chất lượng không đổi chỉ từ 650.000 đồng/kg. Ngoài ra còn có các mẫu tôm khô dạng hộp 300g tiện lợi dao động từ 250.000 đồng/hộp.
Giá trị dinh dưỡng của tôm khô cực kỳ có lợi cho sức khỏe của bạn. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc lựa chọn, tránh mua phải tôm khô kém chất lượng. Và đừng quên tới cửa hàng đặc sản của DASAVINA tự tin lựa chọn những hộp tôm khô ngon dùng hàng ngày để an tâm sống khỏe bạn nhé.