Đậu gà là gì?
Đậu gà là loại hạt thường thấy trong chế độ ăn của cư dân Trung Đông và Địa Trung Hải. Cũng như đậu nành được sử dụng rộng rãi vì giá trị dinh dưỡng cao, dễ kết hợp với các nguyên liệu, thực phẩm khác để tạo nên những món ăn ngon, hấp dẫn.
Có hai giống đậu gà phổ biến. Loại đầu tiên là kabuli, thường được dùng trong món salad và mứt. Đậu gà của giống này có màu trắng nhạt hoặc đôi khi trắng, tròn và khá đồng đều. Chúng lớn gấp đôi so với loại thứ hai, đậu gà desi, phổ biến ở Hoa Kỳ.
Loại thứ hai là đậu gà desi, có màu nâu nhạt đến đen và hình dạng không đồng đều, vỏ ngoài của đậu gà desi cũng dày hơn so với đậu củ cải thường được sử dụng ở Ấn Độ và Trung Đông.
Mặc dù có hình dáng khác nhau nhưng cả hai loại đậu gà đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ăn đậu gà có tác dụng gì?
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Đậu gà chứa nhiều chất xơ hòa tan cùng chỉ số đường huyết thấp và amylose (tinh bột kháng tiêu hóa chậm), giúp kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu và giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường gia tăng.
Đối với những người bị bệnh tiểu đường thì chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường và giúp cải thiện lượng đường trong máu.
Bảo vệ tim mạch
Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường và bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn nhờ những yếu tố sau. Đầu tiên, hàm lượng chất xơ hòa tan cao giúp cân bằng và giảm mức cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính. Do đó ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Thứ hai, axit béo omega-3 có trong đậu gà là chất béo không bão hòa đa. Loại chất béo này giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm các triệu chứng viêm trong cơ thể.
Ngăn ngừa ung thư
Một trong những tác dụng sức khỏe của đậu gà được nhiều người quan tâm đó chính là khả năng phòng chống ung thư. Ăn đậu gà thường xuyên giúp thúc đẩy quá trình sản xuất butyrate – một loại axit béo có khả năng giảm viêm trong tế bào ruột, do đó giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết…
Ngoài ra, đậu gà còn chứa saponin – hợp chất thực vật có khả năng ngừa một số bệnh ung thư. Và vitamin B trong đậu gà giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư phổi.
Ngăn ngừa dị tật di truyền
Folate trong hạt đậu gà có vai trò quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là phụ nữ. Khi mang thai, hàm lượng folate thấp có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh cho thai nhi và các biến chứng nguy hiểm trong quá trình sinh nở.
Bà bầu có thể bổ sung đậu gà vào chế độ ăn hàng ngày để bổ sung folate. Đồng thời, cũng nên kết hợp với các loại thực phẩm giàu folate khác để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và đảm bảo cho quá trình sinh nở an toàn hơn.
Ổn định huyết áp
Đối với những người bị huyết áp cao, các bác sĩ luôn khuyến cáo nên ăn ít muối để giảm thiểu lượng natri. Đồng thời, bạn cần tăng cường hấp thụ kali.
Đậu gà có hàm lượng natri thấp tự nhiên, không giống như hàm lượng kali cao. Ngoài ra, khi nấu các món ăn, nếu bạn cho đậu gà khô vào sẽ giúp hạn chế lượng muối.
Phòng ngừa bệnh thiếu máu
Người bị thiếu máu do thiếu sắt thường gặp các triệu chứng như mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt, giảm khả năng hoạt động của não bộ và cơ thể.
Trong 100g đậu gà chứa 4,31mg sắt, là thực phẩm thích hợp giúp bổ sung sắt cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, đậu gà có chứa vitamin C, giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt tốt hơn.
Tăng cường trí não
Đậu gà là loại đậu rất giàu choline, giúp hỗ trợ chức năng não, hệ thần kinh, góp phần lớn giúp bạn ổn định tâm trạng, tăng cường trí nhớ, kiểm soát cơ bắp và sự trao đổi chất.
Giúp xương chắc khỏe
Các khoáng chất như: canxi, sắt, phốt pho, magiê, đồng và kẽm trong đậu gà đều rất tốt cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Các khoáng chất này giúp cải thiện mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi.
Hỗ trợ giảm cân
Đậu gà còn là một loại thực phẩm giúp giảm cân lý tưởng, thích hợp cho những người thừa cân béo phì. Hàm lượng calo trong đậu gà khá thấp so với hàm lượng các chất dinh dưỡng khác.
Protein và chất xơ trong đậu gà sẽ giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.
Chống lão hóa da
Mangan trong đậu gà là một chất chống oxy hóa mạnh. Chúng sẽ ngăn chặn tác hại của các gốc tự do, giúp da bạn khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.
Ăn đậu gà giúp tóc chắc khỏe
Nhờ chứa nhiều sắt và protein, đậu gà sẽ giúp bạn bổ sung những dưỡng chất tốt cho tóc, giảm gãy rụng hiệu quả. Mặt khác, vitamin A, B, E và axit béo omega-6 sẽ cải thiện lưu thông máu và giúp da đầu khỏe mạnh.