Ẩm thực miền Bắc Việt Nam nổi tiếng với những món ăn có mùi vị dung hòa, không quá nồng và đậm vị nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt. Cá kho tộ cũng là một trong những món ngon nổi tiếng trong menu ẩm thực miền Bắc, để lại dư vị khó quên cho những người con xa xứ và du khách thập phương. Hãy cùng chúng tôi học cách làm cá kho tộ miền Bắc thơm ngon chuẩn vị để thêm vào thực đơn trong mâm cơm gia đình ấm cúng dịp Tết này bạn nhé!
Tham khảo:
Cách làm cá kho tộ miền Bắc thơm ngon
Cách làm cá kho tộ miền Bắc khá đơn giản nhưng cho ra một món ăn thơm ngon, dễ phù hợp với khẩu vị của cả gia đình. Người miền Bắc thường dùng nhiều loại cá để làm ra món kho tộ ngon, chủ yếu là các loại cá nước ngọt dễ kiếm như cá lóc, cá bống,… Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho các bạn cách thực hiện hai món kho tộ ngon chuẩn vị miền Bắc là món: Cá Lóc kho tộ và Cá Bống kho tộ. Hãy tập trung theo dõi và lấy giấy bút ra ghi chép lại để có thể có được một món ăn vừa giàu dinh dưỡng vừa ngon chuẩn vị.
Cách làm cá lóc kho tộ chuẩn vị miền Bắc
Cá lóc kho tộ là một món ăn dân dã nhưng cũng rất phổ biến trong mâm cơm của người miền Bắc. Dưới đây là cách làm món cá lóc kho tộ đơn giản nhất nhưng lại thơm ngon và đậm vị, chuẩn vị cá kho tộ miền Bắc.
Nguyên liệu để làm cá lóc kho tộ cho gia đình 5 người ăn gồm có:
- Cá lóc: 500g
- Thịt ba rọi (ba chỉ): 100g
- Hành lá, gừng, riềng
- Gia vị: 2 thìa cà phê nước hàng, 4 thìa canh mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối
- Một quả nước dừa tươi
- 2 quả ớt (có thể gia giảm độ cay theo khẩu vị)
Bước 1: Chọn và sơ chế nguyên liệu
Cá lóc được chọn để kho tộ phải là cá thật tươi, nếu không may lựa phải cá ươn thành phẩm sẽ không được ngon. Nếu có thể, nên lựa cá lóc đồng thay vì cá lóc nuôi vì thịt cá lóc đồng chắc, dai và thơm ngon hơn cá lóc nuôi. Sau khi mua về phải cạo vảy, rửa sạch, xát muối lên toàn thân con cá để làm sạch nhớt. Cuối cùng rửa lại một lần nữa với nước cho thật sạch. Cá lóc có độ nhớt cao, nếu không làm sạch với muối khi kho sẽ bị nhầy và ăn có vị tanh rất khó chịu. Sau khi đã làm sạch, bạn đem cá đi cắt thành từng khúc vừa ăn.
Thịt ba chỉ có thể được thay bằng tóp mỡ hoặc chúng ta cũng có thể kho cá không. Tuy nhiên, khi có phần thị hoặc tóp mỡ thì nước cá ra sẽ thơm ngon hơn, thịt cá cũng béo và ngon hơn, phần tóp mỡ và thịt kho kèm cũng có thể ăn với cơm vô cùng tuyệt vời. Trong phầm sơ chế, chúng ta sẽ làm sạch thịt ba rọi với nước muối loãng rồi cắt lát nhỏ, mỏng vừa ăn.
Ớt tươi nguyên trái rửa sạch thái lát mỏng
Dừa tươi đem đục lỗ lấy nước dừa ra để riêng
Bước 2: Ướp cá để kho
Để cá lóc đã làm sạch vào nồi cùng với nước hàng, nước mắm và hạt nêm vào ướp cùng. Ướp cá trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Bước này chúng ta có thể chuẩn bị đầu tiên để đỡ mất nhiều thời gian chờ đợi mà vẫn có được món cá ngon.
Bước 3: Rang thịt ba chỉ lợn
Bật bếp và bắc chảo lên, đợi cho chảo nóng thì bỏ thịt lợn đã thái lát vừa ăn vào. Rang cho đến khi thấy thịt lơn đã cháy cạnh thì tắt bếp và vớt thịt ra bát cho ráo mỡ. Bước này giúp thịt lợn săn lại, có mùi thơm của thịt lợn rang và thịt cũng bớt mỡ ăn đỡ ngấy.
Bước 4: Kho cá
Đầu tiên, bạn cho thịt ba chỉ đã rang cháy cạnh vào nồi kho cá, tiếp đó là phần cá đã ướp thấm và cuối cùng đừng bỏ đi phần nước ướp cá mà chan luôn vào nồi. Sau đó, bắc nồi lên bên, đổ phần nước dừa tươi vào và bắt đầu kho cá. Ban đầu, chúng ta để lửa lớn để nấu sôi nồi cá. Sau khi nồi cá sôi thì vặn nhỏ lửa để kho liu riu cho nước kho sệt lại, thịt cá chín và săn lại ngấm rút gia vị.
Quan sát thấy cá đã chín săn lại, phần nước sệt lại và đã sắp cạn thì bạn nêm nếm lại cho vừa miệng ăn, cuối cùng là thêm ớt trái sắt lát và tiêu xay đã chuẩn bị vào nồi cá để tăng thêm mùi vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn, để lửa nhỏ thêm chút nữa thì tắt bếp.
Bước 5: Bài trí cá kho lóc tộ
Cuối cùng là bước bài trí cá. Tuy không quá quan trọng nhưng cũng là công đoạn khiến món ăn của bạn có thể ghi điểm đầu tiên đối với người thưởng thức. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu nghĩ rằng nấu nướng cho gia đình mình thì không cần phải quá phức tạp. Trình bày một món cá kho tộ để trông ngon mắt không cần phải quá cầu kì bởi màu sắc của cá kho đã vô cùng bắt mắt. Chúng ta chỉ cần xếp những lát riềng, gừng xung quanh và cho phần cá kho vào giữa đĩa, rắc hành lá băm nhỏ và ớt thái lát lên trên. Cuối cùng là rưới nước kho cá và rắc ít hạt tiêu lên trên cùng. Vậy là chúng ta đã có một đĩa cá lóc kho tộ ngon mắt.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt cá lóc săn, mềm và ngấm đều gia vị chứ không bị nát
- Nước kho cá đậm vị sệt lại có thể ăn cùng với cơm hoặc chấm rau sống
- Thị ba chỉ kho kèm thơm ngon ngấm gia vị
Cách làm cá bống kho tộ chuẩn vị miền Bắc
Cũng giống như cá lóc kho tộ, cá bống kho tộ cũng là một trong những món kho tộ tốn cơm rất phổ biến với người miền Bắc. Những chú cá bống trông thì bé tẹo nhưng “nhỏ mà có võ” là thật, thịt cá bống dai ngon ngọt nước thì khỏi phải bàn cãi. Tuy là một loại cá nhỏ, làm nguyên liệu chính để tạo thành một món ăn dân dã nhưng cũng đủ “công lực” để cạnh tranh với nhiều món sơn hào hải vị khác đấy nhé. Dưới đây sẽ là những chia sẽ giúp bạn có thể thực hiện thêm một món kho tộ ngon chuẩn vị miền Bắc để bổ sung vào mâm cơm gia đình hoặc chiêu đãi anh em bạn bè.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá bống kho tộ
- Cá bống: 300g
- Riềng: 1 củ nhỏ làm sạch thái lát mỏng
- Ớt tươi 2 quả (Có thể gia giảm độ cay tùy theo khẩu vị)
- Hành lá băm nhỏ
- 1 thìa canh dầu ăn
- Gia vị: 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước hàng, 1/2 thìa cà phê tiêu nguyên hạt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 3 thìa canh mắm
- 100ml nước sôi
Bước 1: Lựa chọn và sơ chế nguyên liệu
Cũng giống như cá lóc, cá bống được chọn để làm cá bống kho tộ là những con cá tươi, có độ lớn vừa phải. Sau khi mua về, chúng ta cần rửa sạch cá. Sau đó cho cá vào âu, bỏ thêm muối và xóc đều. Việc cho muối vào xóc với cá để ướp làm cho cá không bị gãy nát khi nấu và cũng nhanh thấm gia vị hơn.
Bước 2: Kho cá
Sau khi ướp cá khoảng độ 15 phút, chúng ta sẽ xếp cá vào nồi, lớp tiếp theo chúng ta xếp lên trên những lát riềng. Cho các gia vị vừa chuẩn bị như mắm, muối, nước hàng và tiêu nguyên hạt vào. Bắc cá lên bếp, cho một ít nước sôi vào. Để lửa to đun sôi cá, khi nồi cá đã sôi thì hạ nhỏ lửa. Để lửa kho liu riu cho đến khi thịt cá săn lại, nước kho dần sệt lại.
Sau khi nước dùng đã dần cạn, thịt cá đã săn lại và có màu sắc bắt mắt thì bạn cần nêm nếm lại gia vị xem đã vừa ăn hay chưa. Sau đó rắc tiêu xay và hành lá lên trên. Như vậy là đã mang ra dùng được.
Thịt cá bống kho tộ sau khi nấu xong sẽ có màu vàng nâu kiểu cánh gián trông rất bắt mắt. Món ăn này lại bốc lên mùi thơm ngào ngạt của riềng, tiêu và hành lá cực kì hấp dẫn. Không chỉ ngon mắt mà còn rất thơm. Tách một miếng thịt cá để ăn sẽ thấy thịt chắc, ngon, ngọt và vô cùng bắt cơm. Thưởng thức món ăn ngay sau khi vừa nấu xong là ngon nhất bạn nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong món cá kho tộ
Cá kho là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt. Cá là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Trong thịt cá có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm đạm, canxi, phốt pho, sắt,… Mỡ cá là một loại axit béo không no có tác dụng giúp chống lão hóa ở người lớn tuổi và tăng cường phát triển trí não ở trẻ em,…
Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại mà mọi người đều bận rộn, việc chuẩn bị một bữa cơm gia đình đa dạng món ăn, đầy đủ dinh dưỡng dần trở thành một điều xa xỉ. Những bữa cơm gia đình được thay bằng những món ăn vội ngoài quán xã, chính vì thế mà gia đình dần mất đi thời gian quây quần bên mâm cơm cùng nhau và kèm theo đó là sức khỏe của các thành viên cũng dần đi xuống. Chính vì thế, chỉ cần dành chút thời gian, chuẩn bị nguyên liệu và làm theo công thức đơn giản phái trên bạn sẽ có được một món chính cho bữa cơm gia đình giàu dinh dưỡng và đầm ấm.
Những lưu ý khi chế biến cá kho tộ
Công thức chế biến các món cá kho tộ không hề khó, rất đơn giản, chỉ cần mọi người chịu khó bỏ ra chút thời gian để chuẩn bị nguyên liệu cũng như thực hiện là đã có một món ăn ngon. Tuy nhiên, cũng có một vài lưu ý nhỏ trong quá trình chế biến các món cá kho tộ chuẩn vị miền bắc như sau:
- Trong quá trình chế biến cần thêm nước sôi để cá không bị tanh
- Gia giảm độ cay, mặn, ngọt tùy theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình chứ không nên máy móc theo công thức
- Lựa chọn cá tươi để làm nguyên liệu thực hiện món ăn
Như đã nói ở trên, tuy chỉ là một món ăn đơn giản nhưng món cá kho tộ chuẩn vị Bắc sẽ giúp mâm cơm gia đình bạn trở nên phong phú và ngon miệng hơn. Điều này cũng góp phần làm nên sự gắn bó, quây quần và vui vẻ của bữa cơm gia đình, tăng thêm tình cảm và sự gắn bó giữa các thành viên với nhau. Hơn nữa món ăn này cũng đem lại thật nhiều giá trị về sức khỏe. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không lấy giấy bút ra, ghi chép lại cách làm cá kho tộ miền Bắc và thực hiện ngay hôm nay thôi nào.